หลักในการพูดคุยกับลูก

หากคุณมีเรื่องที่สำคัญ ที่อยากเตือน อยากพูดคุย ทำความเข้าใจกับลูก ขอแนะนำให้นัดคุยให้เป็นกิจจะลักษณะค่ะ พยายามอย่าใช้เวลาในชีวิตประจำวัน เช่น บนโต๊ะอาหาร บนรถระหว่างทางไปโรงเรียน เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น ลูกจะเริ่มเบื่อ เพราะคาดการณ์ได้ว่า เดี๋ยวขึ้นรถแม่ก็ต้องบ่น เดี๋ยวไปกินข้าวพ่อก็ต้องด่า ทำให้สุดท้าย เด็กบางคนหลีกเลี่ยงการพบปะคนในครอบครัว หมกตัวอยู่แต่ในห้องก็มี... 
ข้อมูลเพิ่มเติม9 เทคนิคปลูกฝังการอ่าน สู่อนาคตเด็กไทย

การอ่านไม่ใช่แค่เพียงอ่านออก หรืออ่านได้ แต่จะต้องทำให้ผู้อ่านเกิดความสุข ความเพลิดเพลิน เกิดกระบวนการเรียนรู้และนำไปสู่การพัฒนาทักษะด้านอื่นๆ เช่น การฟัง การพูด การเขียน การวิเคราะห์ สังเคราะห์... 
ข้อมูลเพิ่มเติมสพฐ.ชู ‘นักจิตวิทยาโรงเรียน’ ร่วมขับเคลื่อน Thailand 4.0

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดมิติใหม่พัฒนาคุณภาพการศึกษา ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ Thailand 4.0 นำร่องโครงการ “นักจิตวิทยาโรงเรียน” 26 เขตพื้นที่การศึกษา ร่วมเร่งกระจายให้ครบทั่วประเทศ พุ่งเป้าปรับทัศนคติให้เด็กกลับสู่ห้องเรียนด้วยความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ สร้างความมั่นคงและเติมเต็มศักยภาพการเรียนรู้... 
ข้อมูลเพิ่มเติม

เทคนิคที่ทำให้คุณเป็นคนฉลาดและมีความจำดี

การทำให้สมองมีความฉลาดหลักแหลมนั้นเราต้องฝึกและทำในสิ่งที่ท้าทายโดยการทำกิจกรรมฝึกสมองเป็นประจำ คนที่ฝึกสมองอยู่เป็นประจำจะมีสมองที่ชาญฉลาดมากกว่าคนที่นั่งเฉยๆ และไม่ฝึกทำอะไรเลย ยกตัวอย่างง่ายๆ ของการฝึกสมอง เช่น การอ่านหนังสือ การเข้าฟังการอบรม การฟังวิทยุ การเล่นเกม การไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ หรือการเรียนภาษาอีกภาษาหนึ่งเพิ่มเติมจากภาษาเดิมที่เคยเรียนรู้แล้ว สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้สมองได้รับการพัฒนามากขึ้น คราวนี้ให้เราลองมาใช้วิธีฝึกสมองอย่างง่ายๆ กัน ดังนี้ ... 
ข้อมูลเพิ่มเติมพลังชีวิตของลูกสร้างได้จากพ่อแม่ที่เป็น แบบอย่างที่ดี สร้างความเข้มแข็งให้ลูกรัก

ชีวิตเปรียบดังต้นไม้ ถ้าต้นไม้หยั่งรากลึก มันก็จะเผชิญกับพายุได้ ยามแห้งแล้ง รากก็สามารถชอนไชลงไปหาน้ำในชั้นดินลึก เด็กจะเติบโตไปได้ดีต้องมีรากแก้วแห่งชีวิตที่แข็งแรง จากการทำงานบำบัดรักษาเด็กและวัยรุ่นที่มีปัญหามากว่า 30 ปี จากการศึกษาวิจัยที่ตนเองทำ และการไปร่วมประชุมนานาชาติเรื่องการพัฒนาเด็กหลายครั้ง อาจารย์สรุปแนวคิดได้ว่า รากแก้วที่สำคัญที่พ่อแม่ต้องสร้างให้ลูก มี 6 ราก ดังนี้... 
ข้อมูลเพิ่มเติมเรียนรู้ ปรับตัว ก้าวทัน 6 เทรนด์ การทำงานในยุคดิจิทัล

ยุคไทยแลนด์ 4.0 มาถึงแล้ว นาทีนี้เราคงไม่อาจปฏิเสธบทบาทของเทคโนโลยีที่เข้ามามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตในทุกด้าน โดยเฉพาะการทำงานในยุคปัจจุบัน ที่กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ในรูปแบบที่กลายเป็นดิจิทัลมากขึ้น ข้อมูลต่างๆ ต้องเชื่อมโยงถึงกันได้ connect กันได้ทุกที่ ทุกเวลา ส่งผลให้การทำงานของเราไม่จำกัดอยู่แต่ภายในออฟฟิศดังที่เคยเป็นมา โดยมีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำงานเกือบทุกขั้นตอน และช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา ... 
ข้อมูลเพิ่มเติมแนวคิดการพัฒนาตนเอง: วิธีทำงานให้ประสบความสำเร็จและมีความสุข

ในการทำงานจริงๆ คนที่ทำงานและประสบความสำเร็จ ไม่ได้ ขึ้นอยู่กับทฤษฎี ไม่ต้องใช้ทฤษฎีก็ได้ ยกตัวอย่าง เช่น ไทเกอร์วูด เวลาตีกอล์ฟ จริงๆ ไม่ต้องมาใช้ทฤษฎีในการตีแต่ใช้ความชำนาญ ดังนั้น หากต้องการทำอะไร ก็ให้ทำให้เกิดความชำนาญ ไม่ต้องแข็งทื่อตามทฤษฎีใด... 
ข้อมูลเพิ่มเติมเคล็ดลับ เสริมสร้างพัฒนาการให้ลูก ด้วยการเล่นแบบง่ายๆ ?

การเล่นเป็นวิธีปลดปล่อยพลังงานที่มีเหลือเฟือในตัวเด็ก จึงมีประโยชน์มากสำหรับเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้น ในที่นี้หมายถึงการเล่นแบบที่ออกแรงเยอะๆ จนกระทั่งเหงื่อแตก... 
ข้อมูลเพิ่มเติมรู้จักตัวชี้วัดใหม่ “DQ” อัจฉริยภาพทางดิจิทัล กับ 8 ทักษะที่เด็กๆ ต้องใช้ได้อย่างชาญฉลาด

ในยุคของคนรุ่นพ่อแม่ ทักษะทางด้านไอทีและสื่อดิจิทัลถือเป็นทักษะเฉพาะด้านที่มีผู้มีความรู้อยู่ในวงจำกัด แต่เมื่อมาถึงสมัยนี้ ทักษะดังกล่าวกลายเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ทั่วไป แถมยังจำเป็นต่อการทำงานในทุกๆ สาขาอาชีพไปแล้ว ปัญหา คือ ในขณะที่ทักษะดิจิทัลมีความสำคัญต่อโลกแห่งการทำงาน แต่โครงสร้างด้านการศึกษากลับยังไม่สามารถทำหน้าที่สร้างคนที่มีทักษะในด้านดิจิทัลได้อย่างสมบูรณ์ แถมยังนำไปสู่ปัญหาด้านความไม่เท่าเทียมกันอันเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ไม่อำนวยอีกด้วย... 
ข้อมูลเพิ่มเติม