ราชบัณฑิตยสภา แจงวิธีใช้คำว่า "แซว, คะ, ค่ะ, นะคะ" อย่างถูกต้อง

เรียกได้ว่าคำสุภาพที่ใช้ลงท้ายประโยคอย่างคำว่า คะ ค่ะ นะคะ ครับ นะครับ เป็นสิ่งหนึ่งที่เราทุกคนใช้กันอย่างเป็นประจำ แต่คำเหล่านี้เป็นคนที่มักนิยมใช้กันผิดบ่อยที่สุด ผิดซ้ำๆ เลยก็ว่าได้... 
ข้อมูลเพิ่มเติมทำไมต้องเที่ยวหลังเรียนจบ สำคัญจริงหรือ?

วัฒนธรรมอย่างหนึ่งของชาวตะวันตกที่ไม่เหมือนเด็กไทยก็คือ ค่านิยมการท่องเที่ยวหลังเรียนจบ ซึ่งสำหรับคนไทยส่วนใหญ่ เมื่อเรียนจบถ้าไม่ได้มีบริษัทมาจองตัวทำงานแล้ว ก็จะรีบดั้นด้นสมัครงาน เพราะเกรงว่าถ้าไม่รีบสมัครงานหลังเรียนจบ ก็อาจตกงานยาวๆ เลยก็เป็นได้ ต่างจากวัยรุ่นฝรั่ง หรือชาวตะวันตก เมื่อเรียนจบชั้นไฮสคูล หรือระดับมหาวิทยาลัยแล้วก็จะเดินทางท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ อย่างยาวนาน บางคนอาจกินเวลาเป็นปีๆ เลยทีเดียว หลายคนจึงอาจเกิดข้อสงสัยว่าการเที่ยวหลังเรียนจบนี่ดี และมีประโยชน์จริงหรือไม่ ซึ่งเราขอสรุปมาให้ตามนี้... 
ข้อมูลเพิ่มเติมพัฒนาสมองต้องทำตั้งแต่แรกกำเนิดชีวิต

เนื่องจากสมองซึ่งเป็นอวัยวะที่สัมพันธ์ต่อความฉลาดทางสติปัญญาหรือ “ไอคิว” และความฉลาดทางอารมณ์หรือ “อีคิว” โดยตรงนั้น เริ่มก่อตัวและเจริญเติบโตตั้งแต่ทารกยังอยู่ในครรภ์มารดา และมีพัฒนามากที่สุดในช่วงเวลา 6 ปี แรกของชีวิต ดังนั้นช่วงเวลาดังกล่าวจึงเป็นช่วงเวลาทองที่ควรเร่งกระตุ้นให้สมองทั้งซีกซ้ายและซีกขวาพัฒนาให้มากที่สุด... 
ข้อมูลเพิ่มเติม"ของเล่น"...ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

"ของเล่น" คือสิ่งที่พ่อแม่ต้องเอาใจใส่ พอๆ กับการเลือกซื้อเสื้อผ้า และเครื่องนุ่งห่มหรืออื่นๆ ให้กับลูก ซึ่งต้องเลือกให้เหมาะกับเด็กตามแต่ละช่วงวัย การเรียนรู้ หรือพัฒนาการตามลำดับขั้นของเด็ก ส่งผลให้ลูกโตขึ้น สามารถเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น ของเล่นจึงไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ที่พ่อแม่จะละเลยอีกต่อไป... 
ข้อมูลเพิ่มเติม5 วัตถุดิบชั้นยอด!! เติมความแข็งแรงให้ “สมอง” กระตุ้นความคิด

ปลาซาร์ดีน อุดมด้วยโอเมก้า 3 ปริมาณสูง โดยผลวิจัยจากสหรัฐฯ พบว่า กรดไขมันดีเอชเอ (DHA) ในโอเมก้า 3 สำคัญต่อการพัฒนาสมองส่วนความจำ และการเรียนรู้ ทั้งยังพบว่า กรดไขมันชนิดนี้เป็นส่วนประกอบของเซลล์สมองถึง 65% ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเอง แต่ได้จากอาหารที่บริโภค เช่น ปลา นอกจากนี้ การรับประทานปลาซาร์ดีนเป็นประจำยังสามารถลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดและ หัวใจได้ สำหรับเมนูแนะนำทำง่าย อาทิ ปลาซาร์ดีนผัดซอสมะเขือเทศ ข้าวผัดปลาซาร์ดีน พาสต้าปลาซาร์ดีน เป็นต้น... 
ข้อมูลเพิ่มเติมสมองมนุษย์พัฒนาได้ตลอดชีวิต

หลายคนอาจเคยได้ยินว่าสมองของคนเราพัฒนาได้มากที่สุดในช่วงวัยเด็ก หลังจากนั้นเซลล์สมองจะลดลงเรื่อยๆตามอายุที่มากขึ้น พ่อแม่หลายคนจึงทุ่มเทหากิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับลูกๆ เพื่อตักตวงช่วงเวลาที่สำคัญนี้ แต่ในอีกแง่หนึ่ง แม้คนเราจะเข้าสู่วัยผู้ใหญ่แล้ว แต่สมองก็ไม่ได้หยุดพัฒนา แต่กลับจะเติบโตไปเรื่อยๆจนกว่าเราจะเสียชีวิต แถมยังเป็นช่วงที่สมองมีการพัฒนาไปสู่การมีลักษณะเฉพาะมากที่สุดอีกด้วย... 
ข้อมูลเพิ่มเติมวิธีสอนลูกคิด version เด็กโต

บทความนี้เหมาะกับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอยู่ชั้นประถมเป็นต้นไปคะ การสอนลูกให้ “คิด”เป็น ถามว่าเพราะอะไรการคิด ถึงมีความสำคัญในศตวรรษที่ 21 คำตอบก็คือ เพราะมีการคาดการณ์กันว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ น่าจะเป็นยุคที่การขายสินค้าหรือการให้บริการต่างๆ จะมีการแข่งขันกันสูง จะว่าไปอาจจะไม่ต้องรอให้ถึงอนาคต เพราะในปัจจุบันนี้หลายๆ อาชีพก็เริ่มจะมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดให้เห็นกันแล้ว เอาที่เห็นชัดๆ ก็อย่างร้านขายกาแฟในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ตอนนี้ไม่รู้มีอยู่กี่ร้อยร้าน สมมุติหากลูกของคุณเผอิญโตขึ้นมาแล้วอยากเปิดร้านกาแฟที่เชียงใหม่บ้าง แต่ใช้วิธีเปิดร้านแถวๆ ที่เขาเปิดกัน เมล็ดกาแฟก็ใช้แบบที่เค้าใช้ๆ กัน ตกแต่งร้านก็แบบที่เขาแต่งๆ กัน เมนูในร้านก็เหมือนๆ ร้านอื่น เสี่ยงมากที่ลูกค้าจะคิดกับร้านของลูกคุณ เหมือนที่คิดกับร้านขายพวงมาลัยหน้าวัด นั่นคือ “ซื้อร้านไหนก็เหมือนกันแหละ”... 
ข้อมูลเพิ่มเติมอย่าผลักดันให้ลูกแค่เรียนเก่งแต่ต้องมีความสุขกับการเรียนรู้

พ่อแม่มีหน้าที่เป็นโค้ชให้ลูก ส่งเสริมให้ลูกค้นหาตัวเองด้วยการทำกิจกรรมเรียนรู้นอกห้องเรียนที่หลากหลายนอกเหนือจากการเรียนพิเศษไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวในที่ต่างๆ การเข้าค่ายโครงการต่างๆ รวมทั้งการทำงานพิเศษ หรือการมอบหมายให้เด็กที่มีหน้าที่รับผิดชอบของเขาเองภายในบ้านเล็กๆ น้อยๆ จะช่วยให้เขาได้เรียนรู้และค้นหาตัวเองได้... 
ข้อมูลเพิ่มเติมเริ่มอย่างไร ให้ลูกรักการอ่าน

การอ่านหนังสือให้ลูกฟังเริ่มต้นทำได้ตั้งแต่เขายังอยู่ในท้อง หลังจากนั้นเมื่อเด็กอายุได้ 6-8 เดือน ควรเริ่มอ่านหนังสือภาพหรือหนังสือนิทานให้ฟังวันละประมาณ 10-15 นาที นักจิตวิทยากล่าวว่า การอ่านหนังสือให้ลูกฟังยิ่งเริ่มตั้งแต่ยังเล็กยิ่งดี และควรอ่านให้ฟังทุกวัน จะอ่านในช่วงเวลาก่อนนอนหรือเวลาใดก็ได้ ที่สำคัญ คือ ควรเป็นช่วงที่ลูกอารมณ์แจ่มใส เพราะเด็กจะมีความสุขกับการเรียนรู้จึงจะสามารถซึมซับและจดจำเรื่องราวต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น... 
ข้อมูลเพิ่มเติมหลักในการพูดคุยกับลูก

หากคุณมีเรื่องที่สำคัญ ที่อยากเตือน อยากพูดคุย ทำความเข้าใจกับลูก ขอแนะนำให้นัดคุยให้เป็นกิจจะลักษณะค่ะ พยายามอย่าใช้เวลาในชีวิตประจำวัน เช่น บนโต๊ะอาหาร บนรถระหว่างทางไปโรงเรียน เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น ลูกจะเริ่มเบื่อ เพราะคาดการณ์ได้ว่า เดี๋ยวขึ้นรถแม่ก็ต้องบ่น เดี๋ยวไปกินข้าวพ่อก็ต้องด่า ทำให้สุดท้าย เด็กบางคนหลีกเลี่ยงการพบปะคนในครอบครัว หมกตัวอยู่แต่ในห้องก็มี... 
ข้อมูลเพิ่มเติม