ข้อดีของการ ตื่นเช้า วิจัยเผย “เรียนดี ชีวิตแฮปปี้กว่าคนตื่นสาย”

ช่วงเวลาตอนเช้าจะเป็นช่วงเวลาที่อากาศสดชื่น แสงแดดอ่อนๆ ในตอนเช้านั้นจะมีวิตามินดี หรืออาจเรียกว่า “วิตามินแดด” เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน โดยรังสี UV จากแสงแดดจะทำปฏิกิริยากับน้ำมันที่ผิวหนัง ก่อให้เกิดการสร้างวิตามินดีซึ่งจะถูกดูดซึมกลับเข้าสู่ร่างกายนั่นเอง ... 
ข้อมูลเพิ่มเติมอย่าเลี้ยงลูกให้อยู่นิ่งๆ ด้วยสมาร์ตโฟน ทำพัฒนาการแย่ ย้ำยิ่งเคลื่อนไหวยิ่งแข็งแรง

กรมอนามัย ย้ำ “เด็ก” ยิ่งเคลื่อนไหว ยิ่งแข็งแรง ยิ่งส่งเสริมพัฒนาการ ชี้ ใช้สมาร์ตโฟนเลี้ยงลูกให้ลูกอยู่นิ่ง ส่งผลพัฒนาการแย่ทั้งภาษา สมาธิ และสังคม... 
ข้อมูลเพิ่มเติมรักลูก อย่าเป็น "พ่อแม่เฮลิคอปเตอร์"

พ่อแม่เฮลิคอปเตอร์ก็คือ พ่อแม่ที่ไม่ค่อยปล่อยให้ลูกทำอะไรเอง โดยจะไม่ปล่อยให้ลูกตัวเองต้องเจออุปสรรคใดๆ เลย จะคอยปัดกวาดทุกอย่าง ชนิดมดไม่ให้ไต่ ยุงไม่ให้ตอมเลยก็ว่าได้... 
ข้อมูลเพิ่มเติมของเล่น...เพื่อพัฒนาการมองและการได้ยินของทารกแรกเกิด

แม้พัฒนาการของประสาทการมองเห็นและการได้ยินของลูก จะค่อยๆ พัฒนาตามวัย แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการเหล่านี้ของลูกด้วยอีกทางหนึ่ง มีของเล่นที่คุณแม่สามารถนำมากระตุ้นการมองเห็นและการได้ยินเสียงของลูกน้อยได้... 
ข้อมูลเพิ่มเติมราชบัณฑิตยสภา แจงวิธีใช้คำว่า "แซว, คะ, ค่ะ, นะคะ" อย่างถูกต้อง

เรียกได้ว่าคำสุภาพที่ใช้ลงท้ายประโยคอย่างคำว่า คะ ค่ะ นะคะ ครับ นะครับ เป็นสิ่งหนึ่งที่เราทุกคนใช้กันอย่างเป็นประจำ แต่คำเหล่านี้เป็นคนที่มักนิยมใช้กันผิดบ่อยที่สุด ผิดซ้ำๆ เลยก็ว่าได้... 
ข้อมูลเพิ่มเติมทำไมต้องเที่ยวหลังเรียนจบ สำคัญจริงหรือ?

วัฒนธรรมอย่างหนึ่งของชาวตะวันตกที่ไม่เหมือนเด็กไทยก็คือ ค่านิยมการท่องเที่ยวหลังเรียนจบ ซึ่งสำหรับคนไทยส่วนใหญ่ เมื่อเรียนจบถ้าไม่ได้มีบริษัทมาจองตัวทำงานแล้ว ก็จะรีบดั้นด้นสมัครงาน เพราะเกรงว่าถ้าไม่รีบสมัครงานหลังเรียนจบ ก็อาจตกงานยาวๆ เลยก็เป็นได้ ต่างจากวัยรุ่นฝรั่ง หรือชาวตะวันตก เมื่อเรียนจบชั้นไฮสคูล หรือระดับมหาวิทยาลัยแล้วก็จะเดินทางท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ อย่างยาวนาน บางคนอาจกินเวลาเป็นปีๆ เลยทีเดียว หลายคนจึงอาจเกิดข้อสงสัยว่าการเที่ยวหลังเรียนจบนี่ดี และมีประโยชน์จริงหรือไม่ ซึ่งเราขอสรุปมาให้ตามนี้... 
ข้อมูลเพิ่มเติมพัฒนาสมองต้องทำตั้งแต่แรกกำเนิดชีวิต

เนื่องจากสมองซึ่งเป็นอวัยวะที่สัมพันธ์ต่อความฉลาดทางสติปัญญาหรือ “ไอคิว” และความฉลาดทางอารมณ์หรือ “อีคิว” โดยตรงนั้น เริ่มก่อตัวและเจริญเติบโตตั้งแต่ทารกยังอยู่ในครรภ์มารดา และมีพัฒนามากที่สุดในช่วงเวลา 6 ปี แรกของชีวิต ดังนั้นช่วงเวลาดังกล่าวจึงเป็นช่วงเวลาทองที่ควรเร่งกระตุ้นให้สมองทั้งซีกซ้ายและซีกขวาพัฒนาให้มากที่สุด... 
ข้อมูลเพิ่มเติม"ของเล่น"...ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

"ของเล่น" คือสิ่งที่พ่อแม่ต้องเอาใจใส่ พอๆ กับการเลือกซื้อเสื้อผ้า และเครื่องนุ่งห่มหรืออื่นๆ ให้กับลูก ซึ่งต้องเลือกให้เหมาะกับเด็กตามแต่ละช่วงวัย การเรียนรู้ หรือพัฒนาการตามลำดับขั้นของเด็ก ส่งผลให้ลูกโตขึ้น สามารถเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น ของเล่นจึงไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ที่พ่อแม่จะละเลยอีกต่อไป... 
ข้อมูลเพิ่มเติม5 วัตถุดิบชั้นยอด!! เติมความแข็งแรงให้ “สมอง” กระตุ้นความคิด

ปลาซาร์ดีน อุดมด้วยโอเมก้า 3 ปริมาณสูง โดยผลวิจัยจากสหรัฐฯ พบว่า กรดไขมันดีเอชเอ (DHA) ในโอเมก้า 3 สำคัญต่อการพัฒนาสมองส่วนความจำ และการเรียนรู้ ทั้งยังพบว่า กรดไขมันชนิดนี้เป็นส่วนประกอบของเซลล์สมองถึง 65% ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเอง แต่ได้จากอาหารที่บริโภค เช่น ปลา นอกจากนี้ การรับประทานปลาซาร์ดีนเป็นประจำยังสามารถลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดและ หัวใจได้ สำหรับเมนูแนะนำทำง่าย อาทิ ปลาซาร์ดีนผัดซอสมะเขือเทศ ข้าวผัดปลาซาร์ดีน พาสต้าปลาซาร์ดีน เป็นต้น... 
ข้อมูลเพิ่มเติมสมองมนุษย์พัฒนาได้ตลอดชีวิต

หลายคนอาจเคยได้ยินว่าสมองของคนเราพัฒนาได้มากที่สุดในช่วงวัยเด็ก หลังจากนั้นเซลล์สมองจะลดลงเรื่อยๆตามอายุที่มากขึ้น พ่อแม่หลายคนจึงทุ่มเทหากิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับลูกๆ เพื่อตักตวงช่วงเวลาที่สำคัญนี้ แต่ในอีกแง่หนึ่ง แม้คนเราจะเข้าสู่วัยผู้ใหญ่แล้ว แต่สมองก็ไม่ได้หยุดพัฒนา แต่กลับจะเติบโตไปเรื่อยๆจนกว่าเราจะเสียชีวิต แถมยังเป็นช่วงที่สมองมีการพัฒนาไปสู่การมีลักษณะเฉพาะมากที่สุดอีกด้วย... 
ข้อมูลเพิ่มเติม