อาชีพเดียวไม่พอ มดงานยุคดิจิทัลต้องมีอาชีพที่สอง

มองไปรอบตัวนาทีนี้ แทบไม่มีใครก้มหน้าก้มตาทำอาชีพเดียว หวังพึ่งน้ำบ่อเดิมที่ไม่รู้ว่าจะแห้งผากไปเมื่อใดอีกต่อไป หลายๆ คนเริ่มมีอาชีพเสริมหลังเลิกงาน หรือ มองหาโอกาสใหม่ๆ ให้ตัวเองด้วยอาชีพที่สอง สาม หรือ สี่ แบบที่ฝรั่งเรียกว่า “Multiple Jobs”... 
ข้อมูลเพิ่มเติม7 ข้อคิดสู่เส้นทางนักธุรกิจ ที่โรงเรียนไม่เคยสอน

เราทุกคนอยากได้ชื่อว่าเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ ด้วยเหตุนี้เราจึงพยายามศึกษาแนวทาง เรียนรู้ทฤษฏีต่างๆ เพื่อเอามาใช้เป็นแนวทางในการทำงานหรือการลงทุน ... 
ข้อมูลเพิ่มเติมองค์กรแห่งการเรียนรู้ Learning Organization

องค์กรที่ดีจะมีการตื่นตัวตลอดเวลา พนักงานจะกระหายในการปรับตัว เรียนรู้สิ่งใหม่ตามสภาพแวดล้อมธุรกิจที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ในปัจจุบัน ซึ่งหมายถึงองค์กรต้องให้ความรู้ ของคนในองค์กรมีการ Share กัน และบริหารองค์ความรู้ให้เป็นองค์รวม สามารถไหลลื่นหรือมีพลวัตรสูงไปทั่วทั้งองค์กร มีการถ่ายเทความรู้ทั้งจากภาคสนามสู่ฝ่ายบริหาร และถ่ายทอดยุทธ์ศาสตร์และทิศทางธุรกิจสู่พนักงานในระดับด่านหน้า Frontline เพื่อที่เข้าสามารถปฏิบัติการได้ทันทีภายใต้กรอบแนวทางกลยุทธ์ที่ได้วางไว้ ให้ องค์กรแห่งการเรียนรู้จะต้อง... 
ข้อมูลเพิ่มเติมฟรีแลนซ์ อาชีพแห่งศตวรรษที่ 21

ในระหว่างที่บ้านเรายังคงโต้เถียงกันไม่จบไม่สิ้นเกี่ยวกับอาชีพฟรีแลนซ์ที่คนเริ่มหันมาให้ความสนใจเพิ่มมากขึ้นเวลานี้ที่สหรัฐอเมริกา จำนวนแรงงานชาวอเมริกันกว่า 36 เปอร์เซ็นต์ประกอบอาชีพอิสระหรือที่เรียกว่าฟรีแลนซ์ โดยคาดการณ์ว่ามีมากถึง 57.3 ล้านคน และส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอายุมิลเลนเนียล (คนที่เกิดระหว่างปี 1984-1996) คือข้อมูลจากรายงานประจำปี 2017 ที่ชื่อว่า Freelancing in America (FIA) ภายใต้การทำงานร่วมกันระหว่างบริษัทสตาร์ทอัพ Upwork และกลุ่มสหภาพแรงงานฟรีแลนซ์ (Freelancers Union) ... 
ข้อมูลเพิ่มเติม“วุฒิภาวะ” สำคัญไม่แพ้ “วุฒิการศึกษา”

ในโลกของการทำงาน เราต่างมาจากร้อยพ่อพันแม่ มีทัศนคติที่แตกต่าง ซึ่งเป็นผลมาจากการอบรมสั่งสอนของครอบครัว สถานศึกษา และสภาพแวดล้อมที่เติบโตมา... 
ข้อมูลเพิ่มเติมเรียนรู้ ปรับตัว ก้าวทัน 6 เทรนด์ การทำงานในยุคดิจิทัล

ยุคไทยแลนด์ 4.0 มาถึงแล้ว นาทีนี้เราคงไม่อาจปฏิเสธบทบาทของเทคโนโลยีที่เข้ามามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตในทุกด้าน โดยเฉพาะการทำงานในยุคปัจจุบัน ที่กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ในรูปแบบที่กลายเป็นดิจิทัลมากขึ้น ข้อมูลต่างๆ ต้องเชื่อมโยงถึงกันได้ connect กันได้ทุกที่ ทุกเวลา ส่งผลให้การทำงานของเราไม่จำกัดอยู่แต่ภายในออฟฟิศดังที่เคยเป็นมา โดยมีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำงานเกือบทุกขั้นตอน และช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา ... 
ข้อมูลเพิ่มเติมแนวคิดการพัฒนาตนเอง: วิธีทำงานให้ประสบความสำเร็จและมีความสุข

ในการทำงานจริงๆ คนที่ทำงานและประสบความสำเร็จ ไม่ได้ ขึ้นอยู่กับทฤษฎี ไม่ต้องใช้ทฤษฎีก็ได้ ยกตัวอย่าง เช่น ไทเกอร์วูด เวลาตีกอล์ฟ จริงๆ ไม่ต้องมาใช้ทฤษฎีในการตีแต่ใช้ความชำนาญ ดังนั้น หากต้องการทำอะไร ก็ให้ทำให้เกิดความชำนาญ ไม่ต้องแข็งทื่อตามทฤษฎีใด... 
ข้อมูลเพิ่มเติมMillennials มิติการตลาดที่ต้องเปลี่ยน

การทรงอิทธิพลมากขึ้นของกลุ่มมิลเลนเนียล กลายเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้นักการตลาดต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำตลาดใหม่เพื่อตามให้ทันกับคนกลุ่มนี้ที่จะกลายเป็นผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ และคนกลุ่มนี้กำลังเติบโตและมีศักยภาพในการใช้จ่าย คาดว่าในอีกไม่ถึง 10 ปี มิลเลนเนียลจะเข้ามามีบทบาทในทุกตำแหน่งงาน แทนที่คนทุกเจนเนอเรชั่นก็ว่าได้... 
ข้อมูลเพิ่มเติมทำงานเดียวกัน แต่สร้างสรรค์ได้ต่างกัน

คนทุกคนสามารถเติมเต็มการสร้างสรรค์ให้กับการงานของตนได้ เพราะการสร้างสรรค์เป็นพรสวรรค์อย่างหนึ่งของมนุษย์ทุกคน ไม่มีใครที่สร้างสรรค์ไม่เป็น คนทุกคนเกิดมาพร้อมกับความสามารถในการสร้างสรรค์ แต่การที่บางคนสร้างสรรค์ได้ดีกว่าบางคนในเรื่องเดียวกันนั้นมาจากหลายสาเหตุ... 
ข้อมูลเพิ่มเติม16 ทักษะจำเป็นในโลกการทำงานยุคใหม่

หากถามคนทำงานในยุคนี้หลายๆ คนถึงทักษะที่จำเป็นต่อการทำงานทั้งในปัจจุบัน และในอนาคตข้างหน้า บางคนอาจตอบว่าสิ่งที่จำเป็นคือภาษา บางคนอาจตอบว่าเป็นเรื่องของการบริหารจัดการ หรือบางคนอาจบอกว่า ต้องรู้เทคโนโลยีสิถึงจะไปได้ไกล วันนี้..เรามีคำตอบที่น่าจะครอบคลุมกว่าด้วยทักษะ 16 ประการที่คนทำงานทั้งในยุคนี้และยุคหน้าอาจต้องเตรียมตัวเอาไว้ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ... 
ข้อมูลเพิ่มเติม