เรียนแบบไหนได้ “ประสิทธิภาพ” มากที่สุด?

เรียนแบบไหนได้ “ประสิทธิภาพ” มากที่สุด?

เรียนแบบไหนได้ “ประสิทธิภาพ” มากที่สุด?

 

เคยไหมคะ? เวลาอ่านหนังสือเสร็จแล้วก็ลืม บางทีจำได้แม่นเลยทีเดียวล่ะแต่พอออกจากห้องสอบไม่กี่นาทีเพียงเท่านั้นแหละ อะไรที่จำได้ก่อนหน้านี้กลับลืมไปซะหมด แล้วเคยสงสัยกันไหมล่ะเค้าว่าทำไมหลังจากที่เราอ่านหนังสือแล้วเราถึงลืมได้ง่ายขนาดนั้น หรือบางทีอ่านหนังสือไปมาก็ไม่เข้าใจอะไรเลย ไม่ว่าจะอ่านเป็นสิบๆ รอบ ก็ไม่เข้าหัวสักที วันนี้เราเลยอยากจะมาแชร์เรื่องราวดีๆเกี่ยวกับการเรียนที่จะทำยังไงให้คุณได้ประสิทธิภาพจากการเรียนนั้นให้มากที่สุด ดูสิ่งที่เราจะใช้อ้างอิงถึงนั่นก็คือ Cone of learning by Edgar Dale หรือเราอาจจะเรียกอีกอย่างว่ากรวยแห่งการเรียนรู้นั่นเองค่ะ ซึ่งทฤษฎีนี้ถูกสร้างขึ้นจาก Edgar Dale นักศึกษาชาวอเมริกัน เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าการเรียนแบบไหนให้ได้ผลลัพธ์อย่างมีประสิทธิภาพ

ประสิทธิภาพ 10% ได้จากการอ่าน

 

นี่คือเหตุผลค่ะว่าทำไมเวลาที่เราอ่านหนังสือเรามักจะไม่เข้าใจหรือบางทีอ่านหลายๆ รอบก็จำไม่ได้สักที เพราะการอ่านนั้นจะทำให้คุณได้เรียนรู้เพียงแค่ 10% เท่านั้น ยิ่งถ้าเป็นการอ่านที่มีตัวหนังสือเพียงอย่างเดียวย่อมทำให้บรรยากาศในการอ่านหรือความเคร่งเครียดเพิ่มมากขึ้นได้ มีคุณครูหรืออาจารย์ในหลายคนแนะนำให้นักเรียนหรือนักศึกษา Highlight บรรทัดที่สำคัญหรืออาจารย์บางคนอาจจะแนะนำให้นักเรียนทำ My maping ออกมาเพื่อให้สามารถจดจำหรือเรียนรู้ได้จากการอ่านมากขึ้นกว่าเดิมแต่ถ้าหากว่านักเรียนอ่านหนังสือเพียงอย่างเดียวประสิทธิภาพในการเรียนก็จะเกิดขึ้นได้แต่มันจะเกิดขึ้นเพียงน้อยนิดเท่านั้น

 

ประสิทธิภาพ 20% ได้จากการได้ยินเป็นคำพูดเพียงอย่างเดียว

ประสิทธิภาพที่จะเพิ่มขึ้นใหม่อีก 10% นั่นก็คือการที่เราเรียนรู้จากการได้ยินคำพูด ตัวอย่างในการเรียนรู้ประเภทนี้ก็อย่างเช่น การฟังเสียงบรรยาย การฟังเพลง การฟังวิทยุหรือโทรทัศน์โดยที่ไม่มีรูปภาพประกอบให้เห็น วิธีการเรียนรู้นี้เราจะสามารถจดจำสิ่งที่ได้เรียนรู้หรือสิ่งที่ได้ยินมากขึ้นถ้าหากว่าเราฟังสิ่งนั้นบ่อยๆ หรือคิดตามสิ่งที่ได้ยินนั่นเองค่ะ แต่ถ้าหากว่าคุณฟังเสียงบรรยายแล้วปล่อยให้การเรียนรู้นั้นผ่านไปคุณก็จะไม่ได้อะไรเลยอีกทั้งยังทำให้ตัวเองลืมสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปได้เพียงในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

 

ประสิทธิภาพ 30% ได้จากการมองเห็นเพียงอย่างเดียวแบบไม่มีเสียง

สำหรับคนที่ไม่ชอบอ่านหนังสือและเป็นคนที่ไม่ชอบฟังการบรรยายนั้นคุณอาจจะชอบการอ่านการ์ตูนก็ได้ แล้วขอแสดงความยินดีเพราะการที่คุณได้มองเห็นรูปภาพหรือเรียนรู้จากรูปภาพนั้นจะทำให้คุณได้ประสิทธิภาพในการเรียนรู้มากถึง 30% ซึ่งเป็นจํานวนไปเซนที่มากกว่าการอ่านหนังสือเพียงอย่างเดียวและการได้ยินคำพูดหรือการบรรยายเพียงอย่างเดียว ถ้าจะให้ดีนั้นให้คุณลงมือระบายสีหรือขีดเขียนอะไรลงไปในตัวการ์ตูน รูปภาพ ที่อยู่ในหน้าที่คุณกำลังอ่าน 6 วิธีการนี้จะเป็นวิธีการที่ช่วยทำให้คุณจดจำและสามารถเรียนรู้จากสิ่งที่คุณมองเห็นได้มากขึ้นกว่าเดิม

 

ประสิทธิภาพ 50% ได้จากดูหนังหรือบรรยาย ไปนิทรรศการค่ะ

ใครๆ หลายคนอาจจะไม่ชอบวิธีการเรียนในห้องเรียนหรือเรียนกับอาจารย์ที่บรรยายหน้าห้อง แต่คุณรู้มั้ยล่ะเขาว่าวิธีการเรียนนี้เป็นวิธีที่ได้ผลมากกว่าการอ่านหนังสือเพียง การฟัง และการดูเพียงอย่างเดียว เพราะสิ่งที่คุณจะได้นั่นก็คือคุณจะต้องใช้หูฟังเสียงบรรยายจากอาจารย์หน้าห้องอีกทั้งยังจะต้องคอยอ่านสไลด์รวมถึงคอยติดตามสิ่งที่อาจารย์นำเสนอบนกระดานให้คุณได้เรียนรู้ซึ่งเป็นการรวมวิธีการเรียนรู้ทั้ง 3 อย่างจากด้านบนมาอยู่ในข้อเดียวกันค่ะ แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าการเรียนรู้แบบนี้จะทำให้คุณจดจำไปได้ตลอด และจะสามารถเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะถ้าหากว่าคุณไม่จดการบรรยายหรือเขียนโน้ตเอาไว้ก็อาจจะทำให้ลืมสิ่งที่คุณได้เรียนไปได้เหมือนกันนะ

 

ประสิทธิภาพ 70% ได้จากสนทนา พูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ค่ะ

รู้ไหมคะว่าสิ่งที่ได้ผลมากกว่า 50% ในการเรียนรู้นั่นก็คือการพูดสนทนาหรือพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกันค่ะ แต่การเรียนในห้องเรียนของเรามักจะถูกปิดโอกาสไม่ให้ได้แลกเปลี่ยนความรู้หรือสนทนากัน สิ่งที่เราทำได้มากที่สุดนั่นก็คือการนั่งฟังการบรรยายจากอาจารย์หรือนั่งฟังสิ่งที่ครูสอนเงียบๆ ในห้องเท่านั้น แต่การสนทนาหรือการพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กันนี่แหละค่ะจะทำให้ประสิทธิภาพในการเรียนรู้ของคุณมีมากถึง 70% หรือทีเดียว โดยคุณสามารถเปิดโอกาสให้กับตัวเองได้จากการนั่งทำงานเป็นกลุ่มแล้วแลกเปลี่ยนความรู้หรือการพูดคุยสนทนากับเพื่อนในกลุ่มได้ ซึ่งเราจะเห็นกันได้บ่อยๆในคลาสเรียนที่มีอาจารย์สอนเป็นต่างชาติพวกเขามักจะให้นักเรียนหรือนักศึกษาได้ทำงานกลุ่มร่วมกันและนั่งสนทนาเพื่อแก้ไขปัญหาหรือตอบโจทย์ในการเรียนให้ได้

 

ประสิทธิภาพ 90% ได้จากลงมือปฏิบัติจริง สร้างสถานการณ์จริงขึ้นมา

เราจะได้ยินกันบ่อยๆว่าเรื่องบางเรื่องถ้าไม่เกิดขึ้นกับตัวเองก็ไม่เข้าใจ ซึ่งเป็นสิ่งเดียวกันกับวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุด นั่นก็คือการลงมือปฏิบัติหรือการได้เจอของจริงนั่นเองเพื่อการเรียนรู้ประเภทนี้จะทำให้คุณได้ประสิทธิภาพจากการเรียนรู้มากถึง 90% เลยทีเดียว ซึ่งการลงมือปฏิบัติธรรมในสถานการณ์จริงหรือการจำลองสถานการณ์นั้นจะทำให้คุณเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้มากกว่า การอ่าน การฟัง การมองเห็น หรือการพูดเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ยังจะทำให้คุณได้รู้สึกถึงสถานการณ์นั้นๆ ที่เกิดขึ้นจริง รวมถึงสามารถเข้าใจเหตุ และผลของสถานการณ์นั้นๆ นั่นเอง เร็วคุณสามารถสังเกตจากการที่ลงลงมือปฏิบัติทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งจริงๆ คุณจะเข้าใจมันได้ง่าย และเข้าใจได้อย่างรวดเร็ว บางครั้งคุณอาจจะไม่ต้องอ่านหนังสือไม่ต้องฟัง ไม่ต้องมอง หรือไม่จำเป็นต้องพูด เลยด้วยซ้ำ แต่ถ้าคุณลงมือปฏิบัติคุณจะเข้าใจมันได้ทันที

 

ที่นี่รู้แล้วใช่ไหมล่ะเขาว่าทำไมเวลาเราอ่านหนังสือแล้วมักจะไม่เข้าใจหรือบางทีฟังบรรยายจากอาจารย์แล้วก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี เพราะการเรียนรู้แต่ละแบบงานให้ประสิทธิภาพและผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไปนั่นเองค่ะ

 

ซึ่งวิธีการเรียนรู้จากการอ่าน การฟัง การมองเห็น รายการพูดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เป็นวิธีการเรียนรู้ที่เราเรียกว่าการเรียนรู้แบบ Passive ซึ่งทั้งร่างกายและสมองของคุณจะไม่ได้ทำงานสักเท่าไหร่จึงทำให้ได้ประสิทธิภาพในการเรียนรู้ที่น้อยกว่า แต่วิธีการเรียนรู้ที่ได้ผลมากที่สุด 2 อย่างนั่นก็คือการพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกันโดยจะทำให้คุณได้ผลลัพธ์มากถึง 70% และอีก 90% นั่นก็คือการลงมือปฏิบัติจริงหรือการพรีเซ้นงานออกมา เป็นการเรียนรู้ที่เราเรียกว่า การเรียนรู้แบบ Active ค่ะ

 

โดยที่ Inmotus ของเราใช้วิธีการเรียนรู้ที่ผสมผสานระหว่างการเรียนรู้แบบ Passive และ Active เข้าด้วยกันนั่นก็คือการใช้วีดีโอบรรยายจากอาจารย์พร้อมมีรูปภาพประกอบ อีกทั้งเรายังมีข้อสอบที่นำมาชี้วัดความเข้าใจจากสิ่งที่ผู้เรียนได้เรียนไปโดย Case study หรือกรณีศึกษาที่เรานำมาใช้ในการประกอบการเรียนรู้นั้นเป็น Case Study ที่มาจากโลกของความเป็นจริง และเกิดขึ้นจริงมาแล้วบนโลกธุรกิจ ฉะนั้นผู้เรียนที่เรียนกับเราทุกคนจึงสามารถมั่นใจได้ว่าคุณจะได้ประสิทธิภาพในการเรียนรู้มากถึง 90 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียวค่ะ และนอกจากนี้คุณยังจะได้รับประกาศนียบัตรหลังจากที่เรียนจบคอร์สในแต่ละคอร์สอีกด้วยนะคะ

 

ถ้าสนใจเรียนและอยากทราบความก้าวหน้าในอาชีพให้กับตัวเองแล้วเราก็มาดูคอร์สเรียนที่น่าสนใจกันได้เลยค่ะที่ https://inmotus.io/courses ในวันหน้าเราจะมีเรื่องราวดีๆ น่าแชร์ อะไรมาบอกอย่าลืมติดตาม และเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ

 

ที่มา: https://blog.inmotus.io/2017/10/19

 

 

(0 ) ความคิดเห็น