8 นิสัย ที่พ่อแม่ยุคใหม่ต้องปรับและเปลี่ยนเพื่อลูก

8 นิสัย ที่พ่อแม่ยุคใหม่ต้องปรับและเปลี่ยนเพื่อลูก

8 นิสัย ที่พ่อแม่ยุคใหม่ต้องปรับและเปลี่ยนเพื่อลูก

การเป็นพ่อแม่คนไม่ใช่เรื่องยาก แต่ … การเป็นพ่อแม่ที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่ทำยากกว่า อาจจะเป็นเพราะเราไม่มีประสบการณ์ อาจจะเป็นเพราะเราไม่มีเวลา เราไม่รู้ หรือเรารู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาจจะเป็นเพราะ ต่างๆ นาๆ ที่เราสรรหามาเป็นเหตุผล จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม วันนี้เรามาปรับและเปลี่ยน บางสิ่งบางอย่างให้ดีขึ้นเพื่อความสุขของลูก และพฤติกรรมที่เหมาะสมของลูกเมื่อเติบใหญ่กัน แล้วคุณจะรู้ว่าการเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่ดีนั้น บางครั้งมันก็ไม่ยากจนเกินไปนะคะ เริ่มเลย

1.โทษเวลา "ฉันไม่มีเวลา"
งานที่คุณทำอยู่นั้น ต้องทุ่มเทให้เต็มที่หรือมากเกินเงินเดือนหรือเปล่า คุณทำงานหนักเกินไปจนไม่เหลือเวลาเผื่อคนที่บ้านหรือเปล่า โดยเฉพาะเด็กๆ วัย 0- 6 ปี ต้องการ การเรียนรู้จากพ่อแม่ เพราะพ่อแม่คือครูที่สอนทักษะชีวิตที่ดีที่สุดให้กับลูก

2.คุณพ่อคุณแม่ขี้หงุดหงิด 
พ่อแม่ยุคใหม่ต้องแยกแยะ ต้องรู้จักแยกเรื่องงานและครอบครัวออกจากกันโดยสิ้นเชิง อย่าให้คนในบ้านมารองรับอารมณ์ที่เกิดจากนอกบ้านตลอดเวลา

3.คุณพ่อคุณแม่นักตามใจ 
การตามใจจนเกิดเหตุ เกิดขึ้นบ่อย โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ไม่คาดคิดว่า การรักแบบผิดๆ จะทำให้ลูกติดนิสัย และกลายเป็นเด็กเอาแต่ใจ เมื่อโตขึ้นจะแก้ไขลำบากมาก

4.คุณพ่อคุณแม่นักออนไลน์ 
พ่อแม่ปัจจุบันติดสมาร์ทโฟน ถ้าไม่อยากให้ลูกติดสมาร์โฟน หรือติดเกมส์ พ่อแม่ก็ควรเป็นแบบอย่างที่ดี แบ่งเวลาออนไลน์และออฟไลน์ให้ถูก “ออฟไลน์เพื่อลูก” และควรหากิจกรรมกระชับความสัมพันอันดีในครอบครัวดีกว่า อย่าก้มหน้ามากเกินไป เพราะนอกจากจะแย่งเวลาของครอบครัวที่มีอยู่น้อยนิดแล้ว ลูกยังลอกเลียนแบบอย่างผิดๆ อีกด้วย

5.พ่อแม่จอมจู้จี้และยังขี้บ่นอีก!
ไม่มีใครชอบโดนบ่นตลอดเวลา รวมถึงตัวเราที่เป็นพ่อแม่ก็เช่นกัน ฉะนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรขอความร่วมมือกับลูก อย่างตรงไปตรงมา ว่าต้องการให้ลูกทำอะไร ปรับปรุงตัวอย่างไร เพื่อลดองศาความร้อนในครอบครัวลง และคุณจะไม่ต้องบ่นอีกในครั้งต่อๆ ไป

6.คุณพ่อคุณแม่จอมบงการ 
คุณพ่อคุณแม่ควรหยุดพฤติกรรม บังคับ หรือกำหนดทุกอย่างให้ลูก เป็นเจ้าชีวิตของลูก อยากให้ลูกได้ดี ควรเปลี่ยนจากเจ้าชีวิต เป็นโค้ชคอยแนะนำ พร้อมปล่อยให้ลูกได้มีโอกาสเลือกในสิ่งที่เขาชอบ และรักในสิ่งที่ลูกเป็นจะดีกว่า

7.คุณพ่อคุณแม่ช่างตำหนิ 
การตำหนิลูกทุกเรื่อง มักทำให้ลูกมีพฤติกรรมต่อต้าน ต่อรองเก่งโดยอัตโนมัติ ควรใช้วิธีการพูดคุยดีๆ เพื่อเป็นกำลัง ใจให้กับลูก ดีกว่าการใช้วิธีตำหนิแกมบังคับ

8.คุณพ่อคุณแม่ช่างระแวง ไม่ไว้ใจ
การแสดงให้ลูกเห็นว่าคุณไว้ใจลูก และเปิดโอกาสให้ลูกได้ทำอะไรเพื่อตัวเอง จะช่วยให้เด็กกล้าแสดงออกและทำอะไรด้วยตัวเอง จะช่วยให้ลูกกล้าแสดงออกในสิ่งที่ถูกต้องและมีความภาคภูมิใจในตัวเอง

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายๆ คน แอบเช็คไปด้วยว่า เอ๊ะใช่เราหรือเปล่านะข้อนี้!!! นับรวมแล้ว คุณมีกี่ข้อเอ่ย เมื่อทราบถึงข้อเสียและผลกระทบต่อพฤติกรรมลูกในอนาคต หากคุณเป็นพ่อแม่ 8 ประเภทที่ว่าควรปรับและเปลี่ยนโดยด่วน เพื่อลูกรักของเรา

ที่มา : http://www.mamaexpert.com

(0 ) ความคิดเห็น