เทคนิคจัดการลูกวัยรุ่น

เทคนิคจัดการลูกวัยรุ่น

เทคนิคจัดการลูกวัยรุ่น

สาเหตุส่วนใหญ่เป็นเพราะพ่อแม่ไม่จัดการวางกฎระเบียบและผลลัพธ์ที่เหมาะสม (เช่นรางวัลหรือบทลงโทษ) ตั้งแต่ลูกยังเล็ก

ตอนนี้ ลูกโตแล้ว จะแก้ไขอะไรก็ดูจะยากไปหมด

คำแนะนำต่อไปนี้ สำหรับพ่อแม่ที่ลูกยังเล็กอยู่ หรือลูกกำลังเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น ทำให้ดีตั้งแต่ตอนนี้ เพราะหากมาทำตอนลูกเป็นวัยรุ่นแล้วมักจะมีปัญหาที่คุณแก้ไม่ตก และอาจจะน้ำตาตกก็ได้ สำหรับคนที่ลูกกำลังมีปัญหา ขอให้เริ่มทำตามคำแนะนำนี้ใหม่

ขอเตือนว่า ต้องใจเย็น เพราะอาจจะไม่ได้ผลเร็วทันใจ ลูกอาจจะไม่ได้เปลี่ยนแบบหลังมือเป็นหน้ามือ แต่รับรองว่าปัญหาจะไม่รุนแรงขึ้น

1.ต้องมีทัศนคติที่ถูกต้องก่อนว่า การสร้างวินัยเป็นการฝึกและสอนลูก ไม่ใช่การลงโทษหรือการพยายามควบคุม

2. ใจเย็นๆ ให้กำลังใจลูกในการที่จะเปลี่ยนแปลง


3. คุยกับลูกว่าพฤติกรรมไหนที่เหมาะสมและคุณยอมรับ และพฤติกรรมไหนที่ไม่เหมาะสมหรือคุณไม่ยอมรับ ทั้งที่โรงเรียน ที่บ้านและที่อื่นๆ


4. ออกกฎที่สั้นและตรงประเด็น อย่าพูดเยอะ อย่าเทศนา


5. ให้เหตุผลด้วยว่าทำไมคุณถึงตั้งกฎแบบนั้น ลูกมักจะร่วมมือมากขึ้นหากเข้าใจเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังกฎนั้น รวมทั้งเข้าใจว่ากฎนั้นตั้งขึ้นเพื่อตัวเขา


6. ตั้งกฎที่เป็นไปได้ หลีกเลี่ยงกฎที่ลูกไม่สามารถปฏิบัติได้

7. มีความชัดเจน กระชับและตรงประเด็น เช่น แทนที่จะบอกลูกว่าอย่ากลับบ้านค่ำเฉยๆ ก็บอกเวลาชัดเจนว่าต้องการให้กลับบ้านภายในกี่โมง


8. กำหนดผลลัพธ์ที่เหมาะสม ผลลัพธ์ควรเกิดทันทีหรือไม่นานหลังจากที่มีพฤติกรรมดังกล่าว

9. อย่าลืมเชื่อมโยงให้ลูกเข้าใจด้วยว่าผลลัพธ์ (ของการกระทำผิด) นี้เกิดขึ้นเพราะเขาเลือกที่จะทำหรือไม่ทำบางสิ่งบางอย่าง มันเกิดขึ้นจากการตัดสินใจของเขาเอง ไม่ใช่เพราะคุณ


10. อย่าพูดถึงผลลัพธ์ที่ห่างไกลตัวหรือเป็นนามธรรมเกินไป ลูกอาจจะรู้สึกว่าเข้าใจยากหรือนึกภาพไม่ออก และอย่าขู่ในสิ่งที่น่ากลัวหรือรุนแรงชนิดที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้


11. หลีกเลี่ยงการยื่นคำขาด เพราะลูกวัยรุ่นจะแปลมันว่าเป็นการท้าทาย และเขาอยากจะเอาชนะ


12. ในเรื่องที่ไม่สำคัญคุณอาจจะยืดหยุ่นบ้างตามสมควร เช่น เวลาเข้านอน เป็นต้น การผ่อนในเรื่องที่ไม่สำคัญบ้างจะทำให้ลูกจะมีโอกาสเจรจากับคุณ ได้พัฒนาทักษะจัดการกับปัญหาหรือความขัดแย้งระหว่างบุคคล
แต่คุณจะต้องคำนวณล่วงหน้าว่าคุณจะยืดหยุ่นแค่ไหน!


13. ถ้าเป็นเรื่องสำคัญ เช่นเรื่องที่เกี่ยวกับความปลอดภัยหรือเรื่องที่จะมีผลระยะยาว เช่นการโดดเรียน การจับกลุ่มกับเพื่อนที่ไม่ดี การกลับบ้านค่ำ การมีเพศสัมพันธ์ การยุ่งกับบุหรี่ แอลกอฮอล์หรือยาเสพติด เรื่องเหล่านี้ไม่ควรยืดหยุ่น ควรบอกลูกอย่างชัดเจนว่าคุณจะไม่อะลุ้มอล่วย


14. เมื่อลูกแสดงความรับผิดชอบมากขึ้น ก็จงไว้วางใจเขามากขึ้น แต่ถ้าลูกไม่รับผิดชอบหรือแสดงให้คุณเห็นว่ามีการตัดสินใจที่ไม่ดีพอ คุณจะต้องวางกฎที่เข้มขึ้น


15. เมื่อจะตำหนิ ให้ตำหนิการกระทำ ไม่ใช่ตำหนิตัวตน อย่าพูดถึงจุดบกพร่องในตัวลูกเพราะเขาจะสูญเสียความมั่นใจ
อย่าใช้คำพูดถากถาง เยาะเย้ย ดูถูก หรือทำให้ลูกได้อาย


16. จงสงบ ใจนิ่งและหนักแน่น คุมอารมณ์ของคุณให้ได้เพราะหากคุณระเบิดอารมณ์ แทนที่ลูกจะได้ครุ่นคิดว่าเขาทำอะไรที่ไม่เหมาะ เขาจะปิดหู ไม่รับฟังคุณและปกป้องตนเอง


17. ข้อสุดท้ายแต่สำคัญมาก คือ จงเป็นตัวอย่างที่ดี ลูกวัยรุ่นมักจะสังเกตพ่อแม่อย่างละเอียดโดยที่พ่อแม่มักไม่รู้ตัว ถ้าพ่อแม่ทำตัวดี ทำแบบที่สอน คุมอารมณ์ได้ไม่บันดาลโทสะและมีเหตุผล ลูกก็จะเกิดความรู้สึกนับถือในตัวพ่อแม่ เกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะเป็นเหมือนพ่อแม่ แต่หากคุณทำตรงข้ามลูกก็จะรู้สึกดูหมิ่นคุณในใจ แม้เขาจะไม่พูดออกมาก็ตาม 
และที่แน่ๆ คือ นอกจากจะไม่ทำตามที่คุณสอนแล้ว เขายังจะทำตรงข้ามอีกด้วย!


#ปั้นใหม่ #เทคนิคจัดการลูกวัยรุ่น
ที่มา : https://www.punmai.co.th/

(0 ) ความคิดเห็น