หลักในการพูดคุยกับลูก

หลักในการพูดคุยกับลูก

หลักในการพูดคุยกับลูก

1. ควรมีช่วงเวลาและสถานที่ที่ปลอดคำตำหนิ

หากคุณมีเรื่องที่สำคัญ ที่อยากเตือน อยากพูดคุย ทำความเข้าใจกับลูก ขอแนะนำให้นัดคุยให้เป็นกิจจะลักษณะ พยายามอย่าใช้เวลาในชีวิตประจำวัน เช่น บนโต๊ะอาหาร บนรถระหว่างทางไปโรงเรียน เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น ลูกจะเริ่มเบื่อ เพราะคาดการณ์ได้ว่า เดี๋ยวขึ้นรถแม่ก็ต้องบ่น เดี๋ยวไปกินข้าวพ่อก็ต้องด่า ทำให้สุดท้าย เด็กบางคนหลีกเลี่ยงการพบปะคนในครอบครัว หมกตัวอยู่แต่ในห้องก็มี

2. พูดให้สั้น กระชับ ตรงประเด็น

ข้อนี้ขอแนะนำว่า ประโยคที่คุณจะพูดกับลูก ควรเป็น I-message ที่เน้นการบอกความต้องการและความรู้สึกของคุณ โดยไม่จำเป็นต้องเท้าความถึงเรื่องในอดีต หรือตำหนิลูกให้เสียความสัมพันธ์

3. ถามให้มากกว่าสอน

การตั้งคำถามประมาณว่า “เพราะอะไรลูกถึงทำแบบนั้น” หรือ “ลูกวางแผนยังไงกับอนาคต” อาจจะเป็นประโยคที่กระตุ้นให้ลูกคิดได้ดีกว่าคำสอนที่มักจะแฝงเอาคำตำหนิไว้ด้วย รวมทั้งวัยรุ่นหลายคนบอกว่า เวลาพ่อแม่ถามแบบนี้ ทำให้เค้ารู้สึกว่าพ่อกับแม่สนใจความคิดเห็นของเขา ซึ่งก็จะทำให้เขาอยากคุยกับเรามากขึ้น

4. อย่าพูดตอนโกรธ

เวลาคนเราโกรธ สีหน้า แววตา น้ำเสียง ทุกอย่างเปลี่ยนไปจากปกติหมด แม้จะพูดประโยคเดียวกันก็ตาม และยังมีแนวโน้มที่จะพูดอะไรรุนแรงเพื่อให้อีกฝ่ายเจ็บใจอีกด้วย ถ้าไม่อยากกลับมาเสียใจทีหลัง อย่าเพิ่งคุยเวลาโกรธ โดยคุณอาจบอกลูกว่า “แม่คิดว่าเรื่องนี้สำคัญที่เราจำเป็นต้องคุยกัน แต่ตอนนี้แม่ยังรู้สึกโกรธ ขอเวลาแม่สักพัก เดี๋ยวเราค่อยคุยกันนะลูก”

5. พร้อมที่จะฟังความจริง

วัยรุ่นหลายคนไม่กล้าเล่าเรื่องที่ตัวเองกำลังเผชิญ ส่วนหนึ่งคือกลัวพ่อแม่รับไม่ได้ โดยรับไม่ได้ในที่นี้ เป็นได้ตั้งแต่ ดุด่าว่ากล่าวอย่างรุนแรง หรือ เสียใจมากจนทำให้ลูกรู้สึกผิด ดังนั้น เมื่อคุณเป็นพ่อแม่แล้ว ก็ต้องทำให้แข็งแกร่งพอที่จะรับฟังปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับลูกให้ได้ ดีกว่าให้เค้ารู้สึกว่า “บอกไปก็ทำให้พ่อแม่กินไม่ได้นอนไม่หลับ แล้วก็ไม่ได้มีอะไรดีขึ้น งั้นไม่บอกดีกว่า”

6. อย่าปรับพฤติกรรมลูกด้วยคำพูด

คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านมีความตั้งใจที่อยากให้ลูกมีพฤติกรรมที่เหมาะสม แต่เมื่อลูกทำผิดข้อตกลงขึ้นมาจริงๆ กลับไม่ต้องรับผลจากการกระทำตามที่ได้ตกลงกันไว้ เมื่อลูกไม่เคยต้องรับผิดชอบต่อการกระทำ เด็กหลายคนก็จะยังคงทำพฤติกรรมที่เป็นปัญหาต่อไป

ดังนั้น หากต้องการให้ลูกมีพฤติกรรมที่ดี อย่าใช้แต่การ ดุ สอน บ่น อย่างเดียว แต่คุณต้องทำตามที่ได้เคยตกลงกับลูกไว้ด้วย

หวังว่าคำแนะนำในการพูดคุยกับลูกทั้ง 6 ข้อ จะพอเป็นแนวทางให้คุณพ่อคุณแม่สื่อสารกับลูกได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้น เพราะความสัมพันธ์ที่ดีนั้นจะเป็นพื้นฐานของความไว้วางใจ ที่เมื่อลูกประสบปัญหาอะไร เค้าจะมั่นใจได้ว่าคุณพร้อมที่จะฟังเขา และ พร้อมที่จะช่วยเขาให้ผ่านพ้นมันได้

 

หมอก้อย

(0 ) ความคิดเห็น