หลักสูตรการเรียนแบบไหนที่น่าสนใจมากที่สุดในปัจจุบัน

หลักสูตรการเรียนแบบไหนที่น่าสนใจมากที่สุดในปัจจุบัน

หลักสูตรการเรียนแบบไหนที่น่าสนใจมากที่สุดในปัจจุบัน

เราสามารถบอกได้เลยว่าไม่ว่าจะเป็นการเรียนในห้องเรียนหรือไม่ว่าจะเป็นการเรียนบนโลกออนไลน์นั้นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดในการเรียนรู้ก็คือการที่เราสามารถเรียนรู้กับข้อมูลที่มีความทันสมัย ทันยุค ทันเหตุการณ์ คุณจะมีเพียงกฎ ทฤษฎี หรือหลักสูตรเพียงแค่ไม่มาก ที่ถูกคิดค้นโดยนักวิทยาศาสตร์ในหลายสิบปีหรือร้อยปีก่อนพี่ข้อมูลเหล่านั้นยังสามารถนำมาใช้ได้กับสถานการณ์หรือการเรียนรู้ในปัจจุบันได้ แต่ถ้าหากพูดถึงเรื่องเทคโนโลยีหรือกระบวนการวิเคราะห์ ถ้าหากเราเรียนหลักสูตรที่ถูกพัฒนาขึ้นเมื่อ 20 ปีที่แล้วมันอาจจะไม่สามารถนำมาใช้ได้กับเหตุการณ์ในปัจจุบันได้

เราเลยมานำเสนอข้อเปรียบเทียบและประโยชน์จากการเรียนรู้ด้วยการใช้ข้อมูลและเทคโนโลยีในปัจจุบันในการเป็นตัวช่วยเพื่อการเรียนรู้ที่รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และสามารถนำไปใช้กับเหตุการณ์บนโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอย่างเช่นโลกที่กำลังถูกพัฒนาด้วยเทคโนโลยีอันก้าวหน้าของเราในปัจจุบันนี้กันค่ะ

หลักสูตรที่มีการอัพเดทให้ทันต่อเหตุการณ์โลก
ถ้าหากว่าในตอนนี้คุณกำลังเรียนชั้นมหาวิทยาลัยเราอยากให้คุณลองกลับไปเปิดดูหนังสือที่คุณได้เรียน ในชั้นประถมศึกษาหรือชั้นมัธยมศึกษาดู แล้วคุณจะมองเห็นความแตกต่างว่าหลักสูตรที่ถูกบรรจุลงในหนังสือเหล่านั้นเป็นหลักสูตรที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อหลาย 10 ปีที่ผ่านมา ทั้งๆ ที่ในตอนที่คุณเรียนอยู่ในชั้นประถมหรือมัธยมอยู่นั้นหลักสูตรที่ใช้ก็ยังเป็นหลักสูตรเดิมๆ ของหลาย 10 ปีที่ผ่านมานั้นเอง แต่ถ้าหากว่าคุณได้เรียนจบมาแล้วเราอยากให้คุณลองกลับไปเปิดดูหนังสือหรือสมุดบันทึกที่คุณได้บันทึกเอาไว้ในตอนที่คุณเรียนชั้นมหาวิทยาลัยดูค่ะ แล้วลองเปรียบเทียบข้อมูลในปัจจุบันกับข้อมูลที่คุณได้จดบันทึกเอาไว้ในสมุด คุณจะเห็นว่าข้อมูลบางอย่างนั้นได้รับการพัฒนาและได้รับการเปลี่ยนแปลงมาไกลเลยทีเดียว แล้วหลักสูตรที่ดีในการเรียนรู้นั่นก็คือหลักสูตรที่มีการอัพเดทให้ทันต่อเหตุการณ์โลกอยู่เสมอ ไม่ว่าฉันเป็นการรวม case study ที่เอามาใช้เป็นตัวอย่างในการเรียนรู้ หรือจะเป็นข้อมูลที่ถูกคิดค้นขึ้นให้ทันต่อเทคโนโลยีที่เรามีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งนอกจากประโยชน์ของความทันสมัยรู้เท่าทันเหตุการณ์ของคนที่สามารถเรียนรู้ในหลักสูตรที่ทันสมัยและอัพเดทต่อเหตุการณ์โลกนี้จะได้รับแล้ว ภูเขายังสามารถนำไปต่อยอดในการสร้างอาชีพให้กับตัวเองได้ เพราะในสมัยนี้หลายองค์กรและหลายบริษัทต่างต้องการบุคลากรที่มีความรู้ที่ทันต่อเหตุการณ์บ้านเมืองและทันต่อเหตุการณ์ของโลก

การเรียนรู้ที่เราแทบจะหมดยุคในการเปิดหนังสือเพื่อหาความรู้
ในสมัยก่อนเมื่อไหร่ที่เราจะต้องเรียนรู้เราจะต้องไปที่ห้องสมุด หอสมุด หรือจะต้องเข้าเรียนเพื่อเข้าไปฟังการบรรยายจากอาจารย์หรือคุณครูเพียงเท่านั้น แต่ในสมัยนี้โลกมันเปลี่ยนไปแล้วค่ะ เพราะเราสามารถใช้เครื่องมือสื่อสารไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์คอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ตเป็นหนังสือและเป็นคุณครูที่ เราสามารถพกติดตัวไปได้ทุกที่ไม่ว่าจะข้ามโลกไปอีกซีกโลกหนึ่งเราก็สามารถเปิดอ่านบนเครื่องมือสื่อสารเหล่านั้นได้ภายในไม่กี่วินาทีขอเพียงแค่เรามีอินเตอร์เน็ตเชื่อมต่อเท่านั้นเอง แต่ที่สุดยอดไปมากกว่านั้นนั่นก็คือเราสามารถเรียนรู้ได้ทุกเรื่องที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลที่มีอยู่ในหลักสูตรของการเรียนในโรงเรียนหรือจะไม่เป็นหลักสูตรที่มีอยู่ในโรงเรียนก็ได้ อีกทั้งเรายังสามารถเรียนรู้ได้ในภาษาอื่นๆ ตัวอย่างเช่น ในโรงเรียนเราสามารถเรียนได้แค่ภาษาเดียวนั่นก็คือภาษาไทยที่เราใช้กันมาตั้งแต่เกิดในการสื่อสาร ในการอ่าน และในการหาข้อมูล แต่ถ้าหากว่าเราค้นคว้าและเรียนรู้บนโลกไซเบอร์แล้วเราก็คุณสามารถได้คำตอบจากการค้นคว้ามากมายเป็น 100 ภาษา อีกครั้งคุณจะได้มองเห็นมุมมองและทัศนคติรวมถึงรูปแบบการเรียนรู้ที่แตกต่างกันออกไปจากประเทศหรือภาษาที่คุณกำลังใช้อยู่

การเรียนที่มี การส่งรายงาน หรือชิ้นงาน ทำให้เราประหยัดเวลา และประหยัดทรัพยากรบนโลกใบนี้ได้มากขึ้น
เคยเปรียบเทียบดูไหมล่ะเขาว่าในสมัยเมื่อก่อนที่ที่ตอนเราอยู่ในโรงเรียนหรือแม้แต่มหาวิทยาลัยเองการที่เราจะส่งชิ้นงานหรือรายงานให้กับอาจารย์สักวิชาหนึ่ง สิ่งที่คุณจะต้องทำนั่นก็คือการเขียนลงไปบนกระดาษรายงานหรือกระดาษ a4 สีขาว ซึ่งคุณจะต้องเขียนข้อมูลทั้งหมดด้วยตัวเองจากปากกาหรือดินสอเพียงเท่านั้น แล้วหลังจากที่เขียนทั้งหมดเสพคุณก็จะต้องรวบรวมแผ่นกระดาษที่คุณเขียนเอามาเย็บเล่มแล้วนำไปส่งให้กับอาจารย์ที่โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย บางครั้งสิ่งที่น่าโมโหมากที่สุดนั่นก็คือคุณเขียนข้อมูลผิดลงไปในกระดาษเป็นหน้าๆ หรือบางครั้งอาจจะเกิดปัญหาใหญ่นั่นก็คือการทำแผ่นกระดาษรายงานแผ่นใดแผ่นหนึ่งหายไปทำให้คุณจะต้องเริ่มเขียนใหม่ แต่โลกใบนี้มันเปลี่ยนแปลงไปแล้วค่ะเพราะในสมัยนี้เราไม่ต้องเขียนแต่เราใช้วิธีการพิมพ์ ลุงบนไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ หลังจากที่เสร็จแล้วคุณไม่ต้องปริ้นออกมาหรือไม่จำเป็นที่ต้องเดินทางไปโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยด้วยตัวเองเพื่อส่งชิ้นงานนั้นๆ แต่คุณสามารถใช้อีเมลหรือช่องทางในการส่งงานได้ในระยะเวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น ชิ้นงานหรือรายงานของคุณจะไปถึงมือของอาจารย์ในทันที นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างค่ะที่ทำให้เราสามารถประหยัดทรัพยากรไม่ว่าจะเป็นต้นไม้หรือแหล่งน้ำในการผลิตกระดาษ พี่มากไปกว่านั้นก็คือทำให้เราประหยัดเวลาสามารถนำเวลาที่เหลือไปใช้ทำอย่างอื่นให้เกิดประโยชน์ได้อีกเยอะแยะมากมาย

ถึงเวลาแล้วค่ะที่คุณจะต้องเลือกว่าจะเรียนรู้แบบยุคไดโนเสาร์ หรือจะเลือกเรียนรู้ด้วยวิธีการของเทคโนโลยีที่ทันสมัย แล้วที่ Inmotus เราคือผู้สร้างหลักสูตรการเรียนรู้ที่มีความทันสมัยอีกทั้งเรายังใช้ระบบ E-learning Machine หรือเครื่องมือการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย เราอยากให้คุณมาสร้างวิธีการเรียนรู้ที่ดีกว่า ติดตามลงมาเลยขาดที่ https://inmotus.io/courses เลือกหลักสูตรที่คุณต้องการ แล้วมาสร้างความก้าวหน้าให้กับอาชีพของคุณ และสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับโลกใบนี้ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

(0 ) ความคิดเห็น