6 คุณสมบัติของสุดยอด CEO

6 คุณสมบัติของสุดยอด CEO

6 คุณสมบัติของสุดยอด CEO

อะไรคือสิ่งที่ CEO ชั้นนำของโลก อย่าง Elon Musk, Jeff Bezos หรือ Jack Ma ล้วนมีเหมือนกัน คำตอบไม่ใช่เรื่องของเงินๆ ทองๆ หรือต้นทุนชีวิต แต่คือลักษณะนิสัยที่จำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจ

พวกเขาไม่ใช่ฮีโร่จากต่างดาว ทุกคนต่างก็เป็นมนุษย์ที่มีความรู้สึกนึกคิดพื้นฐานเหมือนกับเรา
แต่สิ่งที่ทำให้เกิดข้อแตกต่าง คือ 6 ข้อด้านล่างนี้ ที่ให้ความเห็นโดย Euwyn Poon ประธานและผู้ร่วมก่อตั้งสตาร์ทอัพไบค์แชริ่ง Spin แห่งซาน ฟรานซิสโก, แคลิฟอร์เนีย

1. ความกระหายใคร่รู้
เทคโนโลยีมีการพัฒนาในรูปแบบต่างๆ และในระดับที่ไม่เท่ากันทั่วทั้งโลก ความกระหายใคร่รู้เกี่ยวกับความแตกต่างเหล่านี้ถือเป็นคุณลักษณะที่สำคัญสำหรับทุกผู้ประกอบการ
แต่ละประเทศมีความสนใจเฉพาะของตัวเอง เช่นเดียวกับมีสภาพเศรษฐกิจเป็นเอกลักษณ์ และแม้ว่าผู้คนในประเทศจีน, สหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น หรือเกาหลี จะมีความปรารถนาร่วมกัน แต่ก็มีสภาพธุรกิจและสภาพสังคมที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นคนในแต่ละพื้นที่ที่ก็จะมาด้วยลักษณะเฉพาะที่ต่างกันออกไป
ด้วยการเติบโตที่ไม่หยุดยั้งของเทคโนโลยีจีน การเดินทางไปเรียนรู้และดูพัฒนาการของพวกเขาให้เห็นกับตา ถือเป็นเรื่องที่มีประโยชน์มาก เพราะการเปิดรับความคิดและแนวคิดที่แตกต่าง เป็นประสบการณ์ที่มีค่าอย่างยิ่งสำหรับผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพ

2. เซนส์ของการตัดสินใจ
บางครั้ง ผู้ประกอบการก็จำเป็นจะต้องมีความใจร้อน สามารถตัดสินใจอะไรบางอย่างได้ในฉับพลัน เพื่อที่จะจัดการกับความไร้ประสิทธิภาพในสิ่งเหล่านั้น
คนมักจะคิดว่าเป็นความใจร้อนเป็นลักษณะบุคลิกภาพเชิงลบ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันอาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังพยายามสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อแก้ไขสถานการณ์ที่ไม่ดี
หนึ่งในเหตุผลที่ Euwyn Poon ริเริ่ม Spin เป็นเพราะเขาต้องเสียเวลารอคอย Uber อยู่ตลอดเวลาเพื่อรับขึ้นรถและลัดเลาะผ่านการจราจรรอบๆ สำนักงาน “ผมใจร้อน และผมตัดสินใจที่จะแก้ปัญหาที่มันมีด้วยตัวเอง แทนที่จะรอให้คนอื่นมาแก้ปัญหาให้”
ในหลายกรณี คนมักเข้าใจว่ามันมีวิธีที่ดีกว่าในการจัดการกับสิ่งต่างๆ และพวกเขาก็จะเลือกวิธีที่ดีกว่านั้นเสมอหากสามารถใช้ได้จริง นี่คือสิ่งที่ทำให้ผู้ประกอบการมีความแตกต่าง

3. สร้างสังคมที่มีคุณภาพ
เป็นเรื่องสำคัญมากที่ทุกผู้ประกอบการจะต้องมีเครือข่ายที่ดีของกลุ่มคนที่มองเห็นไปในทิศทางเดียวกัน และสามารถขอความช่วยเหลือได้ มันจะช่วยคุณได้มากจริงๆ ถ้าคุณมีคนรอบข้างที่พร้อมจะค้นหาทางแก้ไขปัญหาไปด้วยกัน

ความคิดที่ดีมักมาจากการประชุมแบบสบายๆ และการระดมความคิด ไม่จำเป็นต้องมีคนหนึ่งคนใดที่โผล่มาพร้อมกับสุดยอดไอเดียระดับเปลี่ยนโลก แล้วถางทางไปจนถึงขุมทรัพย์ระดับหลายล้านดอลลาร์ การรวมกลุ่มเป็นสังคมย่อยและพัฒนาไปพร้อมกันทำให้คุณมีโอกาสระดมความคิด มีโอกาสยืนยันแนวคิดและคอนเซ็ปต์ของคุณกับคนอื่นๆ

4. ใส่ใจในความต้องการพื้นฐาน
ความจำเป็นขั้นพื้นฐานของชีวิตที่มีความสุข ควรเป็นความคิดของผู้ประกอบการทุกราย อาหาร, ที่พักอาศัย, ความเป็นมิตร, ความบันเทิง, ความเรียบง่าย เหล่านี้คือสิ่งที่คนต่างต้องการหรือปรารถนา
และผู้ประกอบการต้องเรียนรู้ที่จะรับรู้ถึงปัญหาและความไร้ประสิทธิภาพรอบตัวพวกเขาที่เกี่ยวข้องกับความต้องการของมนุษย์

ถ้าคุณให้ความสนใจกับสิ่งที่ผู้คนต้องการแล้ว คุณจะสามารถหาโอกาสในการปรับปรุงประสบการณ์ของพวกเขา และช่วยในการแสวงหาความต้องการเหล่านั้นได้ นี่เป็นแนวคิดที่ผู้คนจะพร้อมมีส่วนร่วมและพึ่งพาอาศัย – ใครก็ตามที่ช่วยให้พวกเขาได้รับสิ่งที่จำเป็นในชีวิต

5. มีตรรกะเหตุผล
มีวิธีมากมายในการแก้ไขปริศนา ตัวอย่างเช่นบางคนเพิ่งเริ่มเก็บรวบรวมชิ้นส่วนของจิ๊กซอว์ และดูว่าชิ้นไหนที่เข้ากันได้ ซึ่งนั่นก็โอเค แต่งานจะง่ายขึ้นได้เมื่อคุณเริ่มคิดถึงเหตุผลที่แต่ละชิ้นเหมาะกับพื้นที่ของมัน
ตัวอย่างเช่นบริษัทไบค์แชริ่งในจีนเกือบจะเป็นอิสระเนื่องจากพวกเขาได้รับการอุดหนุนจากบริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่สองแห่งคือ Alibabaและ Tencent แต่ในสหรัฐฯ แล้ว ท็อปคอมพานีอย่าง Facebook และ Google ไม่ได้มีแนวทางจัดหาเงินทุนให้กับใคร

ดังนั้นแล้ว ในขณะที่ความคิดเกี่ยวกับการแชร์จักรยานอาจถูกเปลี่ยน เราก็รู้ว่าเราต้องคำนึงถึงว่าอะไรคือเหตุผลที่มีน้ำหนักมากกว่ากัน และในที่สุดเราก็ต้องเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจให้เทน้ำหนักไปอีกด้านมากขึ้น

6. มีความยืดหยุ่น
ผู้ประกอบการทุกคนต้องหาความสมดุลระหว่างความดื้อรั้นและความยืดหยุ่นให้ได้
คุณต้องเข้มงวดพอที่จะอดทนและทำงานกับไอเดียของคุณต่อไป แม้ว่าผู้คนจะบอกว่าคุณไม่ฉลาด หรือคุณเองก็เริ่มสงสัยในตัวเอง แต่คุณต้องมีความยืดหยุ่นเพื่อที่จะตระหนักได้ว่าความพยายามขั้นแรกๆ ของคุณอาจจะไม่ประสบความสำเร็จนัก

“สิ่งที่้เกิดขึ้นตอนนี้กับ Spin เราเริ่มต้นด้วยการทำธุรกิจแชร์จักรยาน แต่ในที่สุดเราก็ตระหนักว่าสกูตเตอร์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่าสำหรับเมืองในสหรัฐฯ ตอนแรกเราเข้าใจในปัญหา แต่เราไม่ได้แก้มันอย่างตรงจุด ทว่าเราก็มีความยืดหยุ่นพอที่จะรับรู้วิธีแก้ปัญหาที่ดีขึ้นเมื่อเราพบหลังจากนั้น” Poon กล่าว
ไม่มีคำว่าผิดสำหรับการปรับแต่งไอเดีย หรือเปลี่ยนแนวทางเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภค มันเป็นเพียงหนึ่งในคุณสมบัติที่ผู้ประกอบการสามารถสร้างคุณประโยชน์ได้

AHEAD TAKEAWAY
ก่อตั้งโดยกลุ่มวัยรุ่นเชื้อสายเอเชีย 3 ราย ที่ซาน ฟรานซิสโก, แคลิฟอร์เนีย ช่วงปลายปี 2016 ด้วยการนำแนวคิดการแชร์จักรยานแบบจีนมาลองใช้ในสหรัฐฯ ผ่านแอพพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ

เมื่อปัญหาเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างกิจการ Spin เองก็เลี่ยงไม่พ้นเช่นกัน เช่นหลังจากเปิดตัวให้บริการในออสติน เท็กซัส แค่ไม่กี่วัน ก็โดนเทศบาลสั่งแบนในทันทีข้อหาเปิดบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือเพียงเดือนที่แล้วที่จักรยานหลายคันของพวกเขาถูกทางการซาน ฟรานซิสโก ยึดไปเนื่องจากจอดกีดขวางทางเท้า

Spin ระดมทุนได้เป็นจำนวน 8 ล้านดอลลาร์ เมื่อช่วงกลางปี 2017 และนับวันการทำธุรกิจของพวกเขาก็ยิ่งจะก้าวไปข้างหน้า โดยเฉพาะเมื่อเพิ่มทางเลือกนอกจากจักรยานด้วยสกูตเตอร์พลังไฟฟ้า (แบบยืนขี่)

จากการเริ่มต้นที่ซาน ฟรานซิสโก แห่งเดียว ตอนนี้ Spin ขยายเครือข่ายการให้บริการไปยัง 30 เมืองทั่วสหรัฐฯ เป็นที่เรียบร้อย

เรียบเรียงจาก 6 Important Traits All Successful Entrepreneurs Have in Common

#พัฒนาการศึกษา #พัฒนาทรัพยากรมนุษย์

ที่มา https://ahead.asia/2018/05/15/6-traits-
entrepreneur/

(0 ) ความคิดเห็น