10 วิธีคิดลดเครียด เพิ่มสุขในการเป็นพ่อแม่

10 วิธีคิดลดเครียด เพิ่มสุขในการเป็นพ่อแม่

10 วิธีคิดลดเครียด เพิ่มสุขในการเป็นพ่อแม่

พ่อแม่ยุคใหม่อาจต้องเผชิญความเครียดหลายอย่าง ทั้งเรื่องการเลี้ยงดู ปัญหาเศรษฐกิจ การขาดเวลาคุณภาพของครอบครัว

แต่รู้ไหมว่า พ่อแม่ที่มีความสุขส่งผลอย่างมหาศาลต่อการเลี้ยงดูเด็กคนหนึ่งให้เติบโตมาเป็นคนที่มีความสุข หลายครั้งความสุขในชีวิตคนเราไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยรอบกาย แต่ขึ้นอยู่กับเรื่องง่ายๆ อย่างวิธีคิดวันนี้...ลองมาดูวิธีคิดที่จะช่วยให้เราเป็นพ่อแม่ที่มีความสุขมากขึ้นกันค่ะ

1. ชีวิตลูกไม่ใช่ของเรา “ไม่มีชีวิตใครเป็นของเราโดยแท้ แม้แต่ตัวเราเอง” การยึดมั่นถือมั่น คอยควบคุมบังคับ ปรับชีวิตลูกให้เป็นอย่างใจ หลายครั้งนำมาสู่ความทุกข์ใจแบบไม่รู้ตัว เราในฐานะพ่อแม่ควรฝึกใจ ปล่อยวางให้ลูกเรียนรู้เป็น อยู่กับลูกแบบเพื่อนร่วมทางเดินในชีวิต ไม่ใช่คนกำหนดทางเลือกในชีวิต

2. เราทุกข์เพราะความคาดหวัง มีพ่อแม่หลายคนที่มีความสุขมากเมื่อออทิสติกพูดได้ในวัย 5 ปี ในขณะที่พ่อแม่ที่ลูกไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่กลับเป็นทุกข์ตลอดเวลาเพราะ “ความคาดหวัง” ทำไมลูกเราไม่เก่ง ทำไมลูกขี้อาย ทำไมลูกไม่กล้า ทำไม...ทำไม...และอีกหลาย ๆ ทำไม ความทุกข์เหล่านี้ไม่ได้เกิดจากสิ่งที่ลูกเป็น หากเปลี่ยนความคาดหวังเป็นความเข้าใจได้เราก็จะทุกข์น้อยลง

3. ลูกไม่ได้ต้องการพ่อแม่ที่ดีพร้อม ลูกต้องการพ่อแม่ “ที่ดีพอ” พ่อแม่ที่ดีไม่ใช่พ่อแม่ที่มีความสมบูรณ์พร้อม เพราะจริง ๆ แล้ว ลูกต้องการเพียงพ่อแม่ที่มีความรักให้อย่างสมบูรณ์เพียงพอ ใส่ใจ เข้าใจ และฝึกวินัยด้วยวิธีที่พอดี

4. โลกไม่ได้ต้องการเด็กสมบูรณ์แบบ หลีกเลี่ยงความเครียดจากการบรรจงปั้นผลงานชิ้นเอกที่ชื่อ “ลูก” ไม่ควรคาดหวังผลงานที่ไร้ตำหนิ หรือคอยปรับแต่งให้ลูกสมบูรณ์แบบจนรับไม่ได้กับปัญหา หรือนิสัยบางอย่างที่ลูกเป็น เลี้ยงลูกให้รักตัวเอง ทุกข์ได้ สุขเป็น ไม่ทำร้าย หรือสร้างปัญหาให้โลก เท่านี้คุณก็เป็นพ่อแม่ที่ดีมากแล้ว

5. เลี้ยงลูกให้มองภาพรวม อย่าคอยกังวลหรือรู้สึกผิดกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ การเลี้ยงลูกเป็นเรื่องของภาพรวม “คนเราให้อภัยมากน้อยตามปริมาณของความรัก” ลูกให้อภัยเราได้เสมอ ถ้ารู้สึกถึงความรักที่มากพอ ให้อภัยตนเอง ก้าวข้ามความรู้สึกผิดไปให้ได้ พร้อมๆ กับการตั้งใจพัฒนาตนเองให้ดีขึ้น

6. ลูกมีความสุขกับพ่อแม่ที่มีความสุข ใส่ใจความสุขของตัวเองบ้าง หาเวลาไปเสริมสวย ออกกำลังกาย ออกเที่ยวพักผ่อนเฉพาะพ่อแม่ เมาท์กับเพื่อนฝูง ชาร์จความสุขตัวเองเพื่อเติมเต็มความสุขให้ลูก เพราะไม่มีลูกคนไหนที่มีความสุขกับพ่อแม่ที่ไม่มีความสุข

7. มองลูกในแง่บวก เวลาลูกมีพฤติกรรมไม่น่ารัก ท่องไว้ในใจว่า “ลูกพยายามทำดีที่สุดแล้ว” ลูกไม่ได้อยากทำตัวเป็นปัญหา แต่ลูกกำลังมีปัญหาที่ต้องการให้พ่อแม่ช่วยเหลือ หลักคิดที่เข้าใจจะนำไปสู่การช่วยเหลือด้วยเมตตา ซึ่งความช่วยเหลือที่มีเมตตาจะนำมาสู่ผลลัพธ์ที่ดี

8. การเลี้ยงลูกคือการพัฒนาตนเอง การเลี้ยงลูกคือการพัฒนาตนเองขั้นสูง เพื่อการเป็นต้นแบบที่ดีของลูก ทั้งเรื่องความเสียสละ ความอดทน ฯลฯ ทุกครั้งที่มีปัญหา ให้คิดในแง่ดีว่าเรากำลังได้กำไรจากการแก้ปัญหา นั่นก็คือ “การพัฒนาตนเอง”

9. ไม่เปรียบเทียบลูก ไม่เปรียบเทียบเรา เด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นหน้าตา สีผิว ความสามารถหรือลักษณะนิสัย ไม่ควรเปรียบเทียบลูกเรากับลูกใคร และไม่ควรเปรียบเทียบความเป็นพ่อแม่ของเรากับคนอื่น การเลี้ยงลูกให้ดีไม่ได้ขึ้นอยู่แค่ว่าเราเป็นพ่อแม่ที่ดีไหม แต่ขึ้นอยู่ว่า เรากับลูกเข้ากันได้ดีพอไหม ในเมื่อลูกใครก็ไม่ใช่ลูกเรา เพราะฉะนั้น ความเป็นพ่อแม่ของเราก็ไม่ต้องเหมือนใคร

10. สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว สิ่งนั้นดีเสมอ อะไรที่เกิดขึ้นในชีวิตย่อมมีข้อดีอยู่เสมอ หาข้อดีให้เจอ เพราะอะไรที่ไม่ทำให้เราตาย...จะทำให้เราเข้มแข็งมากขึ้น

ที่มา : http://www.thaihealth.or.th/

 

(0 ) ความคิดเห็น